Nội Thất A&F

4 nguyên tắc khi thiết kế nội thất theo phong cách Scandinavia

Phong cách thiết kế nội thất Scandinavia được lấy cảm hứng từ vùng Bắc Âu. Hơi hướng chủ đạo là nhẹ nhàng, sang trọng nhưng đơn giản trong trang trí. Việc nắm vững nguyên tắc thiết kế phong cách Scandinavia sẽ giúp cho ngôi nhà có diện tích “khiêm tốn” sẽ trở nên rộng rãi ấm cúng. Cùng nội thất A&F điểm danh 4 vấn đề bạn cần lưu ý khi có ý định thiết kế không gian theo phong cách này nhé.

1. Màu sơn trong thiết kế nội thất theo phong cách Scandinavia

Bất kì phong cách thiết kế nào đó đều phản ánh rất rõ những đặc trưng về địa lý và lối sống nơi khởi sinh ra. Các nước Bắc Âu nổi bật với khí hậu lạnh giá, do đó màu trắng là đặc trưng khó lẫn của khu vực này.

Màu sơn trong thiết kế nội thất theo phong cách Scandinavia

Màu sơn trong thiết kế nội thất theo phong cách Scandinavia

Bạn có thể sử dụng màu trắng cho các diện trần và diện tường để xóa nhòa các tuyến giao nhau. Việc thiết kế như vậy giúp không gian có sự liền mạch và giúp “ăn gian” chiều cao thông thủy của không gian. Trong trường hợp đó, đèn âm trần sẽ là sự lựa chọn phù hợp trong thiết kế nội thất so với đèn trần hoặc chùm đèn.

Nếu bạn lo lắng rằng màu trắng sẽ không đem lại cảm giác ấm áp cho những không gian thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng những gam màu khác như xám hay màu vàng. Ngoài việc sử dụng màu trắng, ghi, xám… là màu chủ đạo. Các bạn cũng nên chú ý tới những gam màu để nhấn nhá bằng những gam màu xanh. Vì Bắc Âu cũng là vùng đất của biển, một chút hơi hướng biển được gợi nhắc qua màu sắc một cách vừa đủ là những thứ rất cần thiết.

Thêm một lưu ý cho bạn, sắc độ của những gam màu sử dụng trong thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu nên để ở mức trung bình. Màu sắc trong phong cách này tồn tại với tiêu chí là nhẹ nhàng và trung hòa thị giác.

2. Chất liệu

Thô mộc, ấm áp và phản ánh đúng tính chất bản địa là những tiêu chí mà thiết kế nội thất theo phong cách Bắc Âu theo đuổi. Đó chính là những chất liệu thường xuyên được sử dụng trong không gian Scandinavia.

Gỗ là lựa chọn đầu tiên bạn cần nghĩ đến. Việc sử dụng gỗ tự nhiên sẽ đem lại cảm giác ấm áp cho ngôi nhà của bạn. Hơn nữa việc sử dụng sơn trắng như  màu chủ đạo cũng là  lý do bạn nên dùng gỗ.

Chất liệu được sử dụng chủ yếu trong phong cách này là gỗ tếch. Bạn nên dùng màu gỗ trầm hơn là màu sáng, bởi nó sẽ giúp không gian được chắc nặng và cân bằng với màu sơn trắng chủ đạo.

Với gỗ dùng trong thiết kế nội thất  theo phong cách Scandinavia, bạn không nên đánh bóng hoặc gia công quá kĩ bề mặt. Càng không nên sử dụng gỗ công nghiệp. Một diện tích sàn gỗ thịt, được bào cẩn thận để bề mặt mịn và sạch, sau đó được đánh dầu thủ công sẽ cho chất cảm bề mặt được tốt hơn, màu sắc của gỗ cũng được giữ tự nhiên hơn. Nếu không đủ điều kiện dùng gỗ tếch, bạn có thể thử với những loại gỗ Việt Nam hơn như xoan, lim…

3. Đồ nội thất

Thiết kế đồ nội thất trong Scandinavia Style cũng cần hướng tới tiêu chí là sự đơn giản và tinh tế trong hình học.4 nguyên tắc khi thiết kế nội thất theo phong cách Scandinavia

Những chiếc ghế bành lớn được ưu tiên sử dụng trong không gian thiết kế theo phong cách Bắc Âu. Màu sắc cho phong cách này bạn có thể thỏa thích lựa chọn. Từ màu trung tính như trắng, xám, đến các màu sắc tươi sáng như xanh dương, vàng nhạt hoặc thậm chí cả màu đen. Chỉ có một điểm cần lưu ý ở đây, họa tiết và hoa văn cần được tiết giảm tối đa, thậm chí không xuất hiện trong thiết kế nội thất phong cách Scandinavia.

4. Tỷ lệ không gian và ánh sáng trong thiết kế nội thất theo phong cách Bắc Âu

Vấn đề cuối cùng bạn cần lưu ý đổi với không gian Bắc Âu, đó là ánh sáng và tỷ lệ không gian.

Những băng cửa sổ dài, hoặc chỉ đơn giản là ánh sáng tự nhiên có thể tràn vào không gian của bạn việc cần thiết. Đối với những nước xứ lạnh, ánh nắng là điều vô cùng quý giá. Còn đối với nước nhiệt đới, ánh nắng giúp loại bỏ các vi khuẩn độc hại hoặc nấm mốc. Vì vậy, hãy để ánh sáng tự do tràn vào không gian của bạn thay vì hạn chế nó.

Tỷ lệ không gian và ánh sáng trong thiết kế nội thất theo phong cách Bắc Âu

Tỷ lệ không gian và ánh sáng trong thiết kế nội thất theo phong cách Bắc Âu

Tỷ lệ trong thiết kế giữa trần, tường và đồ nội thất luôn cần sự cân bằng. Đối với không gian rộng lớn, việc phân tách các không gian chức năng là không cần thiết, thay vào đó hãy để chúng tràn vào nhau hoặc xóa các ranh giới giao tuyến bằng sơn tường…

Trên đây là 4 nguyên tắc khi thiết kế theo phong cách Scandinavia dành cho bạn. Hãy đọc kĩ, sau đó tìm kiến theo các keyword để nghiên cứu thêm về phong cách thiết kế nội thất tuyệt vời này nhé.

Nội thất A&F là nơi quy tụ các KTS giàu tâm huyết, chuyên nghiệp và sáng tạo cho ra đời các sản phẩm thật sự khác biệt và độc đáo. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu như gia đình bạn mong muốn ngôi nhà của mình nhẹ nhàng, sang trọng nhưng đơn giản trong trang trí nhé.

Xem thêm: , ,