Nội Thất A&F

Thiết kế nội thất căn hộ chung cư theo phong cách tối giản

Sự lộn xộn, hỗn loạn trong phòng làm cho bạn cảm thấy khó chịu và bạn yêu thích những đường nét đơn giản thì phong cách thiết kế nội thất căn hộ chung cư Minimalist rất phù hợp với bạn. Cùng theo dõi chia sẻ của nội thất A&F về phong cách thiết kế độc đáo này nhé.

Phong cách tối giản là gì?

Minimalism – chủ nghĩa tối giản được phát triển từ những năm đầu của thế kỷ 20. Nhưng phải đến khi Mies Van de Rohe xuất hiện, một trong những KTS huyền thoại của thế giới, chủ nghĩa tối giản tối thiểu mới được nâng lên một tầm ảnh hưởng rộng khắp.

Thiết kế nội thất căn hộ chung cư theo phong cách tối giản

Thiết kế nội thất căn hộ chung cư theo phong cách tối giản

Chủ nghĩa tối giản tôn sùng sự giản lược trong ngôn ngữ kiến tạo không gian. Những người tiên phong cho rằng, các thành tố cấu tạo lên không gian hoặc đồ nội thất nên đơn giản và càng ít chi tiết càng tốt.

Như vậy, làm cách nào để bạn có thể tự tay tạo ra cho mình một không gian đậm chất Minimalist. Sau đây là 4 yếu tố chính bạn cần chú ý khi muốn thiết kế nội thất căn hộ chung cư cho mình một không gian trang nhã theo phong cách tối giản tối thiểu.

1. Tổng thể không gian và màu sắc

Một không gian được gọi là tối giản khi thỏa mãn yếu tố xuyên suốt và giản lược. Xuyên suốt về mặt giao thông, thị giác và giản lược về mặt chi tiết cùng hình kỷ hà. Trong một không gian Minimalist thì các yếu tố đều phải gọn gàng và tối giản. Các vách kính lớn và một chiều cao thông thủy thật mạnh mẽ sẽ đem lại hiệu quả đáng chú ý về cảm giác không gian.

Các chi tiết dư thừa như trường phái Tân Cổ Điển, Phục Hưng sẽ phải được loại bỏ. Thay vào đó là hình học đơn giản, những đồ dùng nội thất phải đơn giản với những đường nét gọn gàng nhất, nhưng phải thật thoải mái về mặt công năng.

Tổng thể không gian và màu sắc cho phong cách tối giản

Tổng thể không gian và màu sắc cho phong cách tối giản

Màu sắc sử dụng trong phong cách tối giản khi thiết kế nội thất căn hộ chung cư tối thiểu thường không nhiều. Không nên quá 4 màu và hợp lý hơn cả là 3 màu với tỷ lệ hòa trộn 60 – 30 – 10. Tổng thể được sắp xếp là 60% màu chủ đạo, 30% màu trung gian và 10% màu nhấn.

Tuy bạn có thể sơn tường màu gì tùy thích, nhưng màu sắc nguyên bản từ những loại vật liệu như gỗ, bê tông, đá, thép… cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho một không gian Minimalist.

2. Vấn đề ánh sáng khi thiết kế nội thất căn hộ chung cư theo phong cách tối giản

Minimalism lấy gốc rễ là những tư tưởng về tính đơn giản hóa trong mọi thứ. Một không gian mang tính tối giản tối thiểu còn ngầm ý đó là một không gian mang tính thiền.

Một không gian với lượng ánh sáng vừa đủ sẽ tạo một cảm giác thư thái cho nơi bạn sống. Bóng đổ là một yếu tố then chốt, một mặt nào đó, nó tạo ra sự khác biệt giữa một không gian của người phương Tây và một không gian mang nét Á Đông. Chứ không hẳn là các chi tiết trang trí.

Vấn đề ánh sáng khi thiết kế nội thất căn hộ chung cư theo phong cách tối giản

Vấn đề ánh sáng khi thiết kế nội thất căn hộ chung cư theo phong cách tối giản

Hãy đưa ánh sáng vào một không gian Minimalist vào thiết kế nội thất căn hộ chung cư một cách gián tiếp, thông qua các khe hở hoặc phản xạ, xuyên qua các vánh ngăn mờ như cửa giấy của Nhật. Thứ ánh sáng không quá gắt, nó có sự chuyện độ đều đặn trên bề mặt của diện tiếp xúc, và tại điểm giao giữa tối và sáng, chúng ta sẽ tìm thấy điểm thú vị của việc sử dụng ánh sáng như vậy.

3. Vật liệu khi thiết kế nội thất căn hộ chung cư theo phong cách tối giản

Cũng giống như nhiều phong cách nội thất khác, vật liệu dành cho Minimalist rất đa dạng và được sử dụng tùy thuộc theo sở thích của bạn. Nhưng hãy lưu ý đến cách thi công và chất cảm của bề mặt.

Vật liệu khi thiết kế nội thất căn hộ chung cư theo phong cách tối giản

Vật liệu khi thiết kế nội thất căn hộ chung cư theo phong cách tối giản

Một bề mặt bê tông trần, cốp pha gỗ hoặc tre một cách đơn giản. Hay bề mặt gỗ tự nhiên được xẻ vào đúng thời kì thân gỗ có độ ẩm vừa đủ, được đánh dầu thủ công cho lên màu đúng của nó, hoặc bề mặt đá nhám và gồ ghề sẽ tạo lên những tiết diện tuyệt vời cho chút ánh sáng chắt chiu của bạn có cơ hội được nổi bật.

4. Đồ nội thất

Như tiêu chí mang tính tổng thể của Minimalist, sự đơn giản còn được thể hiện thông qua tạo hình của những đồ nội thất.

Bàn ghế trong thiết kế nội thất căn hộ chung cư theo phong cách Minimalism đều có hình dạng đơn giản, hài hoà và hiện đại, được làm nên từ các đường nét không cầu kỳ nhưng tinh tế. Các vật dụng này một mặt đáp ứng được nhu cầu sử dụng, sinh hoạt của con người, mặt khác cũng chính là những thành phần trang trí cho nội thất bên trong.

Đồ nội thất theo phong cách tối giản

Đồ nội thất theo phong cách tối giản

Không chỉ là một phong cách thiết kế nội thất căn hộ chung cư, Minimalism còn biểu hiện được phong cách sống của chủ nhân. Với phương châm loại bỏ những gì không cần thiết, phong cách này thật sự thích hợp với những người thích ngăn nắp, tự do và phóng khoáng.

Xem thêm: , ,